People One

จ้างดีไหม ถ้า Gen Y อยู่ไม่นาน???

จ้างดีไหม ถ้า Gen Y อยู่ไม่นาน?

เรามาทำความรู้จักกับ Generation Y ผู้ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่เกิดตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2523 – 2543 อายุปัจจุบันของพวกเขาอยู่ระหว่าง 23 – 43 ปี และในปี2566นี้เอง Generation Y ได้เข้าสู่ตลาดแรงงานทั้งหมดอย่างเป็นทางการแล้ว

ผลวิจัยแต่ละสำนักส่วนใหญ่มีแนวโน้มไปในทิศทางเดียวกันคือ กลุ่มคน Gen Y มีอายุงานเฉลี่ยต่ำกว่า Gen ก่อนหน้า โดยมักทำงานอยู่ราว ๆ 2.5 ปี ก่อนเปลี่ยนงานใหม่ ในขณะที่ชีวิตจริงของเราพบว่า ราวๆ 1 ปี ก็มีการพิจารณามองหาโอกาสทางอาชีพใหม่แล้ว

เมื่อพิจารณาดูเรื่องนี้จะพบว่ามีหลายปัจจัยเป็นองค์ประกอบที่ทำให้วิธีคิดของ Gen Y เป็นเช่นนี้ เช่น อาชีพใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นมากมาย การพัฒนาด้านอาชีพทำให้แรงงานเข้าถึงอาชีพต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก และมีอิสระมากขึ้น เราพบอาชีพใหม่ ๆ ในแบบที่คนยุคเก่าแทบไม่รู้จัก เช่น การเป็น ยูทูปเบอร์ นักรีวิว ฟรีแลนซ์ หรือ แม้กระทั่งการขายของออนไลน์ ที่ทุกคนสามารถประกอบอาชีพบนความยืดหยุ่นของตนเองได้ นอกจากนี้เทคโนโลยียังมีส่วนที่ทำให้ การสื่อสารระหว่างการหางานกับการหาคน เป็นไปได้อย่างรวดเร็ว เราสามารถรู้ได้แทบจะทันทีว่า ณ เวลานี้มีที่ไหนหาคนประเภทไหนอยู่ มีงานอะไรอยู่ ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนข้อมูลทางอาชีพอย่างรวดเร็ว

ที่สำคัญที่สุดคือ ค่านิยมของ Gen Y ที่ให้ค่านิยมกับองค์กรที่ตรงกับตัวเอง มีความสุขและยินดีที่จะว่างงานหากยังไม่สามารถหาองค์กรที่มีค่านิยมตรงกับตนเองได้ และดำรงชีวิตด้วยอาชีพอิสระ

ทั้งหมดเหล่านี้ทำให้ผู้ประกอบการจำนวนมากเจอภาวะพนักงานเปลี่ยนงาน ลาออกด้วยอายุงานที่ยังน้อยและขบคิดกันไม่ตกว่าจะดึงดูดพนักงานเหล่านี้ให้อยู่กับองค์กรได้อย่างไร บางแห่งมองเรื่องสวัสดิการ บางแห่งมองเรื่องค่าตอบแทน บางแห่งมองเรื่องโอกาสของความก้าวหน้าในอาชีพ แต่ก็ยังไม่มีคำตอบที่ถูกที่สุดว่าอะไรจะเป็นไม้เด็ดพิชิตใจพนักงานใน Gen Y นี้ รวมไปถึงการที่องค์กรย้อนกลับไปดูกระบวนการสรรหาและคัดเลือกว่า เป็นหนึ่งในเหตุผลที่เลือกคนไม่เหมาะไม่ใช่เข้ามาหรือไม่ จึงทำให้พนักงานลาออกเปลี่ยนงานกันอย่างรวดเร็ว

3 Factor พิจารณาองค์กร ทำอย่างไรให้ Gen Y อยากอยู่ด้วย

1. องค์กรของเรามีค่านิยมที่เปิดกว้างรับสิ่งใหม่ๆ หรือไม่ ค่านิยมที่ว่าหมายรวมไปถึง การยอมรับความหลากหลาย การยอมรับความเห็นต่าง การมุ่งมั่นทำงานโดยไม่มีการเมือง รวมถึงการ Feedback อย่างตรงไปตรงมาและสร้างสรรค์ ไม่เกรงใจกันจนไม่สามารถขับเคลื่อนประสิทธิภาพของงานได้ พฤติกรรมของพนักงาน Gen Y มักต้องการพื้นที่ในการแสดงศักยภาพและทลายข้อจำกัดในการทำงาน ดังนั้น หากองค์กรเปิดกว้างในเรื่องนี้ ย่อมเป็นที่ดึงดูดใจให้พนักงานเลือกที่จะอยู่กับเรา

2. หยุดวัฒนธรรมองค์กรที่ไม่มีคำอธิบาย เช่น การเสนอโปรเจคต์ แล้วต้องรอตัดสินใจโดยไม่มีคำอธิบาย การส่งเอกสารด้วยขั้นตอนยืดยาวที่หาคำอธิบายไม่ได้ว่าทำไปทำไม การยอมให้พนักงานบางคนทำตัวไม่เหมาะสม เนื่องจากเป็นรุ่นพี่มีอายุงานเยอะ และอธิบายไม่ได้ว่าทำไมทุกคนต้องยอมรับพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ เพราะ Gen Y คาดหวังผลที่รวดเร็ว คนกลุ่มนี้ยอมรับการปฏิเสธได้หากข้อคัดค้านนั้นมีน้ำหนัก ดังนั้น การใช้วัฒนธรรมเดิมๆ ขององค์กรที่ไม่สามารถอธิบายได้ เป็นปัจจัยสำคัญหนึงที่ทำให้ Gen Y ตีจากองค์กรไป ด้วยเหตุผลง่ายๆ คือ “เซ็ง”

3. อย่ากังวลใจเรื่องอยู่ไม่นาน หากพนักงานมีอนาคตใหม่ที่สดใสดีกว่า องค์กรควรยินดีกับเขา และสนับสนุนเขาให้ไปยังที่ใหม่เพื่อการเติบโต และแน่นอน พนักงานจะเป็น Connection ที่ดีมาก ๆ สำหรับองค์กร เพราะการมีคนเก่งที่เรารู้จักไปทำงานในแวดวงที่หลากหลายจะทำให้องค์กรของคุณแข็งแรงขึ้นไปด้วย พนักงานจะยินดีร่วมงานกับองค์กรของคุณมาก ๆ ถ้าองค์กรของคุณใจกว้างพอที่จะแนะนำเขาว่า เขาจะเติบโตในอาชีพการงานอย่างไร แม้ว่าจะไม่ได้อยู่ที่นี่ตลอดไปก็ตาม และเชื่อเถอะนั่นจะเป็นผลดีกับองค์กรของคุณเอง

บทสรุป

องค์กรต้องโฟกัสเรื่องการเลือกคนที่เก่งที่ใช่ เปิดพื้นที่ให้คนเก่งเข้ามาแสดงฝีมือ องค์กรควรกำหนดค่าเฉลี่ยขององค์กรที่เหมาะสมกับประเภทธุรกิจของตนเอง ดูจากอายุงานของพนักงานในวัยนี้ที่ผ่านมา เช่น 2 ปี 5 ปี เพื่อรักษาอายุงานพนักงานให้ได้ตามค่าเฉลี่ย แล้วคัดเลือก Talent ที่องค์กรต้องการสร้างความผูกพันธ์เข้าโปรแกรมพิเศษในการดูแลเพื่อจูงในพนักงานให้อยู่ต่อกับองค์กร ที่สำคัญต้องไม่หมกมุ่นเรื่องอัตราการลาออกหรือคุมแต่ KPIs เพื่อไม่ให้เกิดภาวะการลาออก แต่ต้องวิเคราะห์ให้ชัดเจนว่า การลาออกนั้นเกิดจากปัญหาขององค์กร หรือเกิดจากโอกาสใหม่ที่พนักงานได้รับ และต้องระวังให้ดีหากองค์กรของคุณไม่มีการลาออกเลย นอกจากจะสะท้อนได้ว่าองค์กรของคุณน่าอยู่มากๆ ในอีกแง่มุมหนึ่งก็สะท้อนว่า เป็นพื้นที่ปลอดภัยของพนักงานที่ไม่กล้าออกไปไหนหรือไม่สามารถออกไปไหนและอาจจะไม่สามารถพัฒนาได้เช่นกัน สิ่งสำคัญคือต้องเติมคนใหม่ให้ทัน ทำกระบวนการทำงานให้เป็นมาตรฐานแข็งแรงสามารถส่งต่องานให้คนต่อไปได้อย่างราบรื่นที่สุด จึงจะเป็นทางออกขององค์กรในยุคนี้

รักทุกคนเสมอครับ

www.peopleone.co.th
Tel : 02-661-7797
E-mail : info@peopleone.co.th

Leave a Comment

Your email address will not be published.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า