People One

เลือก HR อย่างไร? ให้ปัง!!!

“ของมันต้องมี!!! ถ้าสัมภาษณ์ HR”

HR เป็นหนึ่งในไม่กี่อาชีพที่เรียกได้ว่า “ยิ่งแก่…ยิ่งเก๋า” HR ที่อายุงานมากๆ มักเต็มไปด้วยประสบการณ์ หรือ Case ที่ผ่านมาอย่างมากมาย และ HR เก่งๆ มักถูกฉุดรั้งมิให้ออกจากองค์กรไป ดังนั้นการมองหา HR มืออาชีพที่เหมาะกับองค์กรของเรา จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องเลือกให้ดี เพราะ HR เกี่ยวข้องกับองค์กรในทุกระดับตั้งแต่ ผู้บริหารจนถึงพนักงานปฏิบัติการ

1. “Communication – สื่อสารอย่างสร้างสรรค์”

การสื่อสาร ถือเป็นพื้นฐานสำคัญของงาน HR ทั้งในระดับบุคคล และระดับองค์กร ต้องมีกระบวนการสื่อสารอย่างสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็น การเลือกใช้น้ำเสียงและคำพูด ต้องประนีประนอม เป็นมิตรกับพนักงานและเด็ดขาดเมื่อจำเป็น สามารถเลือกปรับใช้ได้อย่างเหมาะสมในแต่ละสถานการณ์ จึงจะทำให้ HR ได้รับเกียรติในฐานะที่พึ่งของพนักงาน ไม่ใช่ได้รับความเกลียดชัง ที่สำคัญการสื่อสารของ HR ต้องมีศิลปะ ไม่ขวานผ่าซาก รู้ว่าการสื่อสารถึงใครควรใช้เทคนิคอะไร

2. “Attitude – ทัศคติสู่ความสำเร็จ”

HR ต้องไม่ลืมบทบาทหน้าที่และจุดยืนของตนเอง HR คือ “คนกลาง” ที่จะเป็นผู้สานสัมพันธ์ระหว่าง องค์กรกับพนักงาน HR ไม่ควรเลือกข้าง แต่ต้องประนีประนอมรอมชอม อย่างเข้าใจทั้งในฐานะตัวแทนนายจ้างและตัวแทนพนักงาน คอยกำกับดูแลให้คำแนะนำให้องค์กรไม่ทำผิดกฎหมาย พร้อมกับมองหาทางออกที่ดีและเป็นที่ยอมรับได้ให้กับองค์กร ในขณะเดียวกันก็ต้องดูแลความเดือดร้อนของพนักงานว่ามีสิ่งใดที่องค์กรจะสามารถช่วยเหลือพนักงานบนความต้องการที่สำคัญและจำเป็นได้ด้วย

3. “Consulting – แนะนำเพื่อสิ่งที่ดีกว่า”

ต้องกล้าหาญและใจถึงพึ่งได้ เนื่องจาก HR เป็นคนกลาง ดังนั้น HR มักจะรู้เรื่องราวทั้งในฟากฝั่งของบริษัท และพนักงานก่อนเสมอๆ อะไรที่บริษัท กำลังคิดกำลังทำและเกิดผลกระทบต่อพนักงาน HR ต้องให้คำแนะนำอย่างกล้าหาญ เหมาะสม เพื่อประโยชน์ของบริษัทและประโยชน์ต่อพนักงาน หรือยืนหยัดทัดทาน หากสิ่งที่ทำนั้น ไม่ถูกต้องหรือผิดกฎหมาย เพื่อความเป็นธรรมภายใต้เงื่อนไขที่ยอมรับได้ นอกจากนี้ HR ต้องเป็นกระบอกเสียงสะท้อนให้พนักงานอย่างตรงไปตรงมา ไม่ปากสั่นหวาดกลัว เมื่อต้องเป็นผู้แทนในการสื่อสารถึงผู้บริหาร เพราะหาก HR ไม่ดำรงตนให้เป็นที่พึ่งพาของพนักงานได้ HR จะไม่เป็นที่ยอมรับและถูกมองข้ามตลอดไป

3 สิ่งพื้นฐานที่ต้องมีเหล่านี้ คือ ตัวบ่งบอกได้ว่า HR ที่เรารับมานั้นจะสามารถเป็นมือขวาให้องค์กร และนำพาไปสู่ความสำเร็จร่วมกัน หาก HR ที่รับมามีความรู้เฉพาะทางมากแค่ไหน แต่ขาดสามสิ่งนี้ไปก็ยากเหลือเกินที่จะมอบความสำเร็จสู่องค์กรได้

รักทุกคนเสมอครับ

www.peopleone.co.th
Tel : 02-661-7797
E-mail : info@peopleone.co.th

Leave a Comment

Your email address will not be published.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า