People One

จริงหรือ? ที่ปี 2023 นี้ ธุรกิจ Logistics…

จริงหรือ? ที่ปี 2023 นี้ ธุรกิจ Logistics จะจับตาเรื่อง “คน” ในองค์กรมากขึ้น

ต้องบอกว่าตั้งแต่ปลายปี 2022 จนถึงปี 2023 นี้ ธุรกิจมีการฟื้นตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว หลังจากเผชิญกับโรคระบาดโควิด 19 ประมาณ 2 – 3 ปีเต็มๆ โดยเฉพาะธุรกิจ Logistics ที่กลับมาเติบโตขึ้นอีกครั้ง

แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาพร้อมการเติบโต คือ การเปลี่ยนแปลงด้านการทำงานหลายๆ อย่างธุรกิจ Logistics ที่อาจส่งผลกระทบถึง “คน” ทำงานด้านนี้โดยตรง และ 6 เทรนด์ ธุรกิจ Logistics ที่ต้องจับตามอง ได้แก่

เทรนด์ที่ 1 ปรับข้อเสนอการลงทุนให้ครอบคลุมทุกมิติด้าน Logistics มากขึ้น รวมไปถึงการมองหาแรงงานภายนอก เพื่อให้พร้อมสำหรับบริการใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นตามความต้องการของลูกค้า ช่วยลดต้นทุน ลดความเสี่ยงด้านเงินทุนขององค์กร

เทรนด์ที่ 2 ปรับปรุงมาตรฐานบริการ อย่างที่ทุกคนรู้กันว่าธุรกิจด้าน Logistics มีองค์กรรายใหม่เกิดขึ้นมากมาย การแข่งขันสูง จึงจำเป็นจะต้องปรับมาตรฐานให้ได้ประสิทธิภาพเต็มที่ ที่สำคัญต้องมีแรงงานคอยซัพพอร์ตบริการองค์กรทุกด้าน

เทรนด์ที่ 3 รูปแบบการทำงาน Hybrid Working เพราะปัจจุบันนี้ผู้คนคุ้นชินกับการทำงาน Hybrid Working หรือการลาออกกระทันหัน องค์กรต้องมีความพร้อมในการหาคนเข้ามาทำงานแทนตำแหน่งต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว เพื่อให้ธุรกิจด้าน Logistics ทำงานได้อย่างต่อเนื่อง และสามารถทำงานในรูปแบบ Hybrid Working ได้ด้วย

เทรนด์ที่ 4 ควบรวมกิจการธุรกิจ เพราะความไม่แน่นอนเกิดขึ้นได้ทุกวินาที เช่น หยุดงานจากโรคระบาดโควิด 19 , สงครามยูเครน , การขาดแคลนอุปกรณ์ เป็นต้น ทำให้องค์กรต่างๆ ได้รับผลกระทบขาดแคลนพนักงาน หรือขาดทุนได้ เป็นทำให้องค์กรใหญ่เข้าซื้อองค์กรเล็กๆ เพื่อรวมให้เป็นธุรกิจเดียวกัน

เทรนด์ที่ 5 มองหาที่ปรึกษาภายนอก เกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อปรับตัวให้พร้อมเข้าสู่ยุคดิจิทัล จึงมองหาผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีและเทคโนโลยีจากแรงงานภายนอกจำนวนมาก เข้ามาซัพพอร์ตความรู้ด้านเทคโนโลยีให้กับธุรกิจด้าน Logistics ของคุณ

เทรนด์ที่ 6 อบรมพนักงานมากขึ้น ในหลายองค์กรมักมองเทคโนโลยีไมโครเทรนนิ่ง เข้ามาพร้อมทักษะให้กับบุคลากรในองค์กร เพื่อผลักดันให้ธุรกิจสามารถเติบโตได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

แม้การพัฒนาเทคโนโลยีของโลก เข้ามามีส่วนช่วยให้ธุรกิจในอุตสาหกรรม Logistic เติบโตอย่างก้าวกระโดด และมีธุรกิจใหม่ในอุตสาหกรรมนี้เกิดขึ้นจำนวนมากในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา แต่ธรรมชาติของธุรกิจในอุตสาหกรรมนี้ ยังคงต้องพึ่งพาแรงงานคนจำนวนมาก ทั้งคนที่มีทักษะ และคนไม่มีทักษะ

ดังนั้น เรื่องคนจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในธุรกิจ Logistic อย่างเลี่ยงไม่ได้ นำมาซึ่งปัญหาการแรงงานขาดแคลน เนื่องจากตลาดมีความต้องการที่มากขึ้น ทำให้หาคนเข้ามาทำงานยาก

รักทุกคนเสมอครับ

www.peopleone.co.th
Tel : 02-661-7797
E-mail : info@peopleone.co.th

Leave a Comment

Your email address will not be published.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า