People One

ชีวิตเสียศูนย์ เพราะงานสบายรายได้ดี

งานสบายรายได้ดี – ความสุขที่อาจทำชีวิต “เสียศูนย์”
กลับมาพบกันอีกครั้ง วันนี้ขอหลุดแนวสัมภาษณ์หน่อยนะครับ ในช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมามีคนอยากเปลี่ยนงานหลายคน มาปรึกษาหารือกับผม ที่น่าสนใจคือ ทุกคนมีจุดร่วมกันบางประการ ที่เป็นอุปสรรคใหญ่ในการเปลี่ยนงาน และทำให้ตกอยู่ในภาวะเครียดมากๆ รวมถึงต้องกลับไปทบทวนตัวเองใหม่อยู่หลายครั้งว่าจะเปลี่ยนงานดีหรือไม่ เลยอยากนำมาเล่าสู่กันฟังให้กับ Follower ทุกท่านครับ

จุดร่วมของคนเปลี่ยนงานที่ผมพบ คือ

1. มีอายุมากขึ้น โดยเฉลี่ย คือ ช่วงเวลา 30 – 40 ปี และมีแนวโน้มอยู่ในกลุ่ม Mid career (อายุงานมากกว่า 5 ปีขึ้นไป)
2. มี Job title ที่ไม่ใช่พนักงานทั่วไป แต่เป็น Supervisor / Assistant Manger / Manager
3. มีรายได้ปานกลางค่อนข้างสูงในตลาด โดยเฉลี่ยอยู่ราวๆ 35,000 บาทไปถึง 50,000 บาทหรือสูงกว่าต่อเดือน (ไม่รวมผลประโยชน์อื่นๆ)

และจุดร่วมสุดท้ายที่สำคัญมากๆ คือ
4. ตอบไม่ได้ว่า ตนเองเก่งเรื่องอะไร เพราะที่ผ่านมาจับแต่งาน Admin หรือ งาน Routine ล้วนๆ

ปฏิเสธไม่ได้ว่า เวลาที่เรามีงานสบายรายได้ดีอยู่ในมือนั้น คือกำไรของชีวิต เป็นช่วงชีวิตที่ดี ไม่ต้องเครียด ไม่ต้องคิดอะไรมากมาย ทำงานเรื่อยๆ อย่างมีความสุขและมีรายได้มากพอที่จะจุนเจือและเติมความสุขให้ตนเอง สิ่งนั้นคือสิ่งที่ใช่ครับ หากเราอยู่ในสภาวะใกล้เกษียณและมีเงินเก็บอย่างเพียงพอ หรือวางแผนทางการเงินในการใช้ชีวิตเรียบร้อยแล้ว แต่หากคุณกำลังอยู่ในวัยกลางคนต้องระมัดระวังอย่างยิ่งกับงานประเภทนี้ เพราะอาจจะทำให้คุณ “เสียศูนย์” ชีวิตไปเลยทีเดียว จากจุดร่วม 4 ข้อด้านบน มันทำให้เราเสียศูนย์ได้ยังไง ผมจะแชร์ให้ฟังครับ

ค่าใช้จ่ายมักสัมพันธ์กับอายุ” ยิ่งเราอายุมากขึ้น ค่าใช้จ่ายก็มากขึ้นตาม หากเราไม่พูดถึงความฟุ่มเฟือย ฟุ้งเฟ้อ หรือการใช้เงินซื้อความสุขมากขึ้น เช่น การช็อปปิ้ง การไปเที่ยวต่างประเทศ การเติมเกม หรือสิ่งอื่นใดที่จะทำให้เรามีความสุขทางใจ แต่ในความเป็นจริงแล้ว การสร้างความมั่นคงในชีวิต ก็ต้องใช้เงินมากขึ้น และยิ่งเราอายุเยอะขึ้น เรายิ่งจำเป็นต้องมั่นคงยิ่งขึ้น อาทิ การซื้อบ้านเป็นของตนเอง การซื้อรถ การซื้อกองทุน ลงทุนในหุ้น ในประกันชีวิต การออมเพื่อเป็นเงินบำนาญ หรือการรักษาพยาบาลและการดูแลสุขภาพ ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่มีความสัมพันธ์โดยตรงกับอายุ ดังนั้น ไม่ใช่แค่ความคาดหวังของคนอายุมากขึ้นต้องการมีรายได้มากขึ้น แต่นี่คือ “ความจำเป็น” ที่เราต้องมีรายได้มากขึ้น คุณคงนึกภาพชีวิตตัวเองไม่ออก หากว่าอีกห้าปีเกษียณแต่รายได้ของเรายังหมดเดือนชนเดือน นี่คือความน่ากลัวและน่ากังวลของมนุษย์เงินเดือนมากๆ

Job Title กับความสามารถที่ไม่มีอยู่จริง” Job title มีความสัมพันธ์อย่างยิ่งกับความสามารถรวมถึงไปสอดคล้องกับรายได้ของเรา ว่าเราสำคัญในองค์กรแค่ไหน หรือคุณค่าของเราที่มอบต่อองค์กร มีมูลค่าเท่าไหร่ เป็นที่น่าตกใจว่า จุดร่วมที่ผมพบในคนบางกลุ่ม ที่มี Job Title ต่อท้ายด้วยตำแหน่งที่สูงกว่าพนักงานปกติ ตอบไม่ได้ว่าตัวเองเก่งเรื่องอะไร ลองนึกนะครับ หนังสือรับรองการทำงานที่มี Title Manager แต่เมื่อเราไปสัมภาษณ์งานที่ใหม่ เราอยากได้เงินเดือนมากกว่าเก่า แต่สิ่งที่เราตอบได้ คืองาน Routine และงาน Admin ไม่มีองค์กรไหนอยากได้ Admin ราคาแพง และมีแนวโน้มจะใช้ระบบ (ซึ่งพบได้แล้ว เช่น พนักงานแลกบัตรหน้าตึก พนักงานเก็บเงินที่จอดรถ พนักงานคอลเซนเตอร์ เป็นต้น) ทำงาน Admin แทนมนุษย์ด้วยซ้ำ นี่คือหายนะใหญ่ของมนุษย์เงินเดือนกลุ่มนี้เลยนะครับ ประโยค “กลับตัวก็ไม่ได้ ให้เดินต่อไปก็ไปไม่ถึง” จะผุดขึ้นมาบนใบหน้าเรา ครั้นจะลดเงินเดือน รับน้อยกว่าเดิม ค่าใช้จ่ายก็เป็นเจ้ากรรมนายเวรมาผูกมัดรัดตัว เป็นความมืดสนิทที่ปลายอุโมงค์มากๆ

*** Tips สำคัญมาก เราต้องแยกแยะให้ออกว่า งานที่ยากและมีคุณค่า แตกต่างจากงานที่เยอะ บางคนหลงอยู่ในงานเยอะจนเข้าใจผิดว่าตัวเองเป็นคนเก่งและสำคัญสำหรับองค์กรในขณะที่งานนั้นจ้างเด็กฝึกงานซักสิบคนมาทำแทนเราก็ทำได้เหมือนกัน แถมประหยัดกว่าจ้างเราด้วย ดังนั้น วิธีดูเรื่องนี้คือต้องตั้งคำถามว่า งานนี้ ให้คนอื่นมาทำแทนได้โดยง่ายหรือไม่ (ห้ามเข้าข้างตัวเองนะครับ) และกระแสโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เราแอบพบว่าองค์กรแทบทุกระดับ มีแผนโละ คนเงินเดือนสูงที่ทำได้แต่งาน Admin ออกเพราะต้องการลงทุนระบบแทน และสร้างความสามารถในการแข่งขันระยะยาว

สิ่งที่อยากแนะนำและสร้างภาวะฉุกคิดให้กับ Follower ของเรา คือ อย่าชะล่าใจ หากคุณกำลังอยู่ในงานเราเหล่านี้ มีทางรับมือกับเรื่องนี้หลายๆ ทาง เช่น วางแผนทางการเงินให้อยู่ได้อย่างน้อยๆ 6 เดือน หรือเอาความสบายที่ได้จากการนี้ไปออกแบบรายได้ทางอื่นเพิ่ม หรือจะลงทุนเพื่อรองรับอนาคตอย่างเป็นแบบแผน และที่สำคัญอย่าหยุดพัฒนาตัวเอง พยายามพาตัวเองไปอยู่ในจุดที่องค์กรขาดเราไม่ได้ ซึ่งแน่นอนว่า มักจะเป็นตำแหน่ง หรืองานที่มีความสำคัญ มีความยาก ไม่ใช่ใครก็ทำได้แน่นอน แค่นี้ก็จะทำให้คุณอุ่นใจมากขึ้น

สุดท้ายอยากฝากไว้ 1 ประโยคว่า “หากคุณเข้าร่วมประชุมบอร์ดบริหาร งานประจำอาจจะไม่มั่นคงแบบที่คุณคิด”

ใช้ชีวิตในการทำงานอย่างไม่ประมาทนะครับ

เป็นกำลังใจมนุษย์เงินเดือนทุกท่าน

รักทุกคนเสมอครับ

www.peopleone.co.th
Tel : 02-661-7797
E-mail : info@peopleone.co.th

Leave a Comment

Your email address will not be published.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า