People One

สัมภาษณ์อย่างไรไม่ให้พัง EP.02

ถามเรื่องค่าตอบแทน ทำไมรู้สึกผิดบาป
ปัญหาโลกแตกอีกข้อหนึ่งของการสัมภาษณ์คือการคุยเรื่องเงินเดือนและค่าตอบแทน จากการทำ Recruiter มาแสนนาน ผมแบ่งกลุ่ม Candidate จากปัจจัยด้านค่าตอบแทนได้สองกลุ่มใหญ่ๆ คือ

กลุ่มที่ 1 กลุ่มที่หางานใหม่เพื่อคาดหวังการขึ้นเงินเดือนแบบก้าวกระโดด หรือจะเรียกว่า Job hopper ก็ได้อยู่ Candidate กลุ่มนี้ให้ความสำคัญกับค่าตอบแทนมากๆ เพราะนั่นคือวัตถุประสงค์หลักในการเปลี่ยนงาน เมื่อวัตถุประสงค์หลักชัดเจนขนาดนี้แล้ว ถ้าค่าตอบแทนไม่ต่างจากที่เดิม คนกลุ่มนี้ก็ไม่มีเหตุผลใดๆ ที่จะเปลี่ยนงาน

กลุ่มที่ 2 กลุ่มที่หางานเพื่อพัฒนาประสบการณ์หรือความสามารถด้านอื่นๆ โดยมีเรื่องค่าตอบแทนเป็นแค่องค์ประกอบ รวมไปถึง Candidate ที่จบเพิ่งจบการศึกษาใหม่ อยากลองทำงานในสายที่ตัวเองคาดหวังสักตั้งเสียก่อน ซึ่งเรื่องค่าตอบแทนของคนกลุ่มนี้จะถูกพิจารณาเป็นปัจจัยรอง ปัจจัยหลักมักพิจารณาจากค่าครองชีพ และการวางแผนทางการเงินส่วนตัวว่า ค่าตอบแทนที่ได้ พอจะไปด้วยกันกับความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับ หรือไม่

เป็นที่น่าแปลกใจว่าผมพบว่า ทั้ง Recruiter และ Candidate จำนวนหนึ่ง มักจะกระอักกระอ่วนใจเมื่อถึงเวลาการพูดคุยเรื่องค่าตอบแทน ซึ่งมักจะเป็นการพิจารณาก่อนจบการสัมภาษณ์และเกิดการต่อรองในช่วงเวลานั้น
Candidate เองก็ว้าวุ่นใจว่าจะพูดดีไหม จะต่อรองดีไหม รู้สึกว่าน้อยเกินไปแต่พูดไปจะดูแย่ไหม เราดูโลภมากไปหรือเปล่า เห็นแก่เงินหรือเปล่า จะทำให้ไม่ได้งานหรือไม่เปล่า ทั้งๆ ที่นี่คือหนึ่งในปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจว่าจะทำงานนี้ไหม

ในขณะที่ Recruiter เอง ก็ไม่กล้าพูดกันอย่างตรงไปตรงมาว่าที่เรียกมานั้น มากเกินไป ซ้ำร้ายการเจอ Candidate ที่เริ่มต้นการสัมภาษณ์หรือการโทรไปคุยรายละเอียด ถามเรื่องเงินเดือนและค่าตอบแทนอื่นๆ ตั้งแต่ต้น ก็ทำเอาหงุดหงิด แถมบางทีลามไปถึงอคติว่า งานยังไม่ได้คุย จะคุยแต่เงิน ก็มี

ผมในฐานะที่อยู่ในวงการ HR ต้องยอมรับอย่างตรงไปตรงมาก่อนว่า ยุคสมัยเปลี่ยนไปแล้ว คำว่าเงินเดือนตามโครงสร้างองค์กร ไม่ใช่สิ่งที่เราจะสามารถพูดเพื่อหลีกเลี่ยงการกล่าวถึง “ตัวเลข” อีกต่อไป ในอดีต องค์กรอาจจะเป็นผู้เลือกพนักงาน แต่ในปัจจุบัน พนักงานนั้นมีทางเลือกในการเลือกองค์กรเยอะกว่ามากๆ การต่อรองในรูปแบบ การจัดจ้างที่จ่ายเงินเดือนให้ถูกที่สุด ไม่สามารถใช้ได้ในยุคสมัยนี้ แต่เป็นการ จ่ายตามความสามารถที่คุ้มค่าที่สุด ผมมักจะหงุดหงิดใจทุกครั้งเวลาเราเห็นการประกาศรับสมัครงานต่างๆ แล้วไม่ระบุค่าตอบแทน หรือแม้แต่จะระบุช่วงของค่าตอบแทน ซึ่งนั่นทำให้เสียเวลา Candidate และ Recruiter มากๆ เพราะมักจะมีความคาดหวังที่ไม่สอดคล้องกัน

Candidate ในปัจจุบัน เก่งขึ้นกว่าในอดีตมากๆ ด้วยทักษะและเทคโนโลยีต่างๆ ทำให้เขาเหล่านั้นเข้าถึงความรู้ นอกจากนี้ โลกของข้อมูลข่าวสารที่เข้าขั้นไร้พรมแดน ทำให้ทุกอย่างกลายเป็นตลาดแข่งขันสมบูรณ์ แม้เด็กจบใหม่ความสามารถสูงๆ ก็สามารถเรียกค่าตอบแทนได้มากกว่า 80,000 บาทสบายๆ

ดังนั้น ถ้าคุณเป็น Recruiter ก็ถึงเวลาแล้วที่คุณจะเปลี่ยนแปลงวิธีคิดนี้ และยอมรับมันจริงๆว่า เราต้องชัดเจนและตรงไปตรงมากับ Candidate มี Budget เท่าไหร่ก็ต้องคุยกัน ไม่หลอกมาสัมภาษณ์คุยจนจบแล้วค่อยบอกว่า เราจ่ายไม่ไหว… หรือถ้าหากคุณถูกใจมากๆ แต่เกิน Budget นั่นก็เป็นหน้าที่คุณแล้วหละที่ต้องไปคุยกับหัวหน้าหรือผู้มีอำนาจในองค์กรว่า เราจะมีวิธีการจัดการเรื่องค่าตอบแทนให้กับคนที่พิเศษมากๆ คนนี้อย่างไร
ส่วน Candidate เอง ผมขอแนะนำอย่างเต็มปากได้ว่า “ถามได้เลยครับ แบบไม่ต้องรู้สึกผิดบาป ภายใต้มารยาทที่ดี”

อย่ากังวลใดๆ ว่า การถามจะทำให้ดูไม่ดีหรือเปล่า เขาจะดูว่าเราโลภมาก หรือเห็นแก่เงินไหม…
สุดท้ายแล้วถ้าคนในองค์กรที่คุณไปสมัครงาน มีวิธีคิดแบบนี้จากเรื่องนี้ คุณเองคงไม่อยากอยู่ในองค์กรนี้จริงไหมครับ เพราะทุกคนทำงานเพื่อเลี้ยงชีพ ไม่ได้ทำเพื่อการกุศล ดังนั้นการทำงานเพื่อค่าตอบแทนจึงเป็นเรื่องธรรมชาติมากๆ อย่าทำให้เป็นเรื่องยากในการคุยเลยครับ

Tips 1 : แม้ว่าเราจะสามารถพูดคุยเรื่องค่าตอบแทนอย่างตรงไปตรงมาได้ แต่ก็ควรพิจารณาความสามารถของคุณกับค่าตอบแทนที่เรียกไปว่ามีความสัมพันธ์กันหรือไม่ และอย่าลืมว่าการจ่ายค่าตอบแทนนั้นย่อมต้องสอดคล้องกับสิ่งที่เรามอบให้องค์กร หาคุณค่าของคุณให้เจอ และมันจะมีคุณค่าเมื่ออยู่ในองค์กรที่ให้ความสำคัญเรื่องนั้น อย่าเอาความสามารถของคุณไปต่อรองในตำแหน่งงานที่ไม่ได้ต้องใช้ความสามารถนั้น เช่น ทักษะการพูดภาษาอังกฤษอย่างยอดเยี่ยมในตำแหน่งที่ไม่ต้องใช้ภาษาเลย เพราะสิ่งนั้นไม่เกิดประโยชน์กับองค์กรทำให้คุณไม่สามารถต่อรองได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Tips 2 : คุณสามารถดู Rate เงินเดือนในสายอาชีพของคุณได้ จาก Salary Survey ที่สามารถหาได้ในอินเตอร์เนต หรือสอบถามจากเพื่อนสนิทในสายอาชีพเดียวกับคุณ (หรือจะ Inbox มาถามเราเราก็จะช่วยบอกได้) อย่างไรก็ตามขอให้รู้ว่า ค่าตอบแทนนั้นขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญในงานนั้นๆ และประสบการณ์ ดังนั้น หากจะดูว่าเราควรได้จะค่าตอบแทนที่สูงขึ้นเหมือนเพื่อนเราหรือยัง ก็ควรเปรียบเทียบความสามารถของเรากับเพื่อนเราเช่นกัน

รักทุกคนเสมอครับ

www.peopleone.co.th
Tel : 02-661-7797
E-mail : info@peopleone.co.th

Leave a Comment

Your email address will not be published.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า