People One

เลือก นักบัญชี อย่างไร? ให้ปัง!!!

ต้องค้นหาให้เจอ ถ้าคุณต้องสัมภาษณ์ นักบัญชี!!

นักบัญชีมักโดนปรักปรำจากเพื่อนพนักงานเสมอๆ เวลาเราคุยกับเพื่อนๆ ในบริษัทอื่นๆ ความขัดแย้งกับฝ่ายบัญชีมักเป็นเรื่องคลาสสิคที่ทุกคนจะบอกว่า ฉันก็เจอ!! บ้างก็ว่า ดุอะไรนักหนา หน้าเคร่งเครียดตลอดเวลา ผิดนิดผิดหน่อยต้องเป็นเรื่อง ไม่เคยปล่อยผ่านอะไร

ใช่แล้ว!! หน้าที่ของนักบัญชี คือ เป็นคลังของธุรกิจ ดูเงินเข้า เอาเงินออก ให้ถูกต้องตามกฎหมายและสิ่งสำคัญคือ ต้องมีทางออก เมื่อพนักงานเกิดปัญหาหรือติดขัดเรื่องใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับเงิน หากเรามีหน่วยงานบัญชีที่ รอบคอบ แม่นยำ จะทำให้บริษัทไว้วางใจได้ว่า เรื่องเงินเราจะถูกต้องเสมอ ทั้งกฎหมายและการเข้าออกที่ไม่ผิดปกติ แต่จะดีมากยิ่งขึ้นถ้าคุณมีพนักงานบัญชีที่ชัดเจนแต่ยืนหยุ่น

3 สิ่งห้ามพลาด เมื่อสัมภาษณ์นักบัญชี

1. รอบคอบ ไม่มีทางเลยที่ใครสักคนจะเป็นนักบัญชีที่ดีได้ หากไม่รอบคอบ ถ้าผิดเล็กผิดน้อย ในทุกๆ เรื่องของสิ่งที่เราสังเกตเห็น อาจจะเริ่มตั้งแต่ กรอกใบสมัครผิดช่อง กรอกข้อมูลผิดประเภท ตกๆ หล่นในข้อมูล หรือพูดคุยเรื่องการทำงานที่ผ่านมาแล้วเห็นว่า ความผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ คือเรื่องตลกขำขันและอย่าไปซีเรียสกับมัน ต้องระวังอย่างยิ่งที่เราจะฝากความหวังไว้กับนักบัญชีคนนั้น

2. แม่นยำ นักบัญชีทำงานสำคัญที่เกี่ยวกับกฎหมายและเป็นเรื่องเงินๆ ทองๆ ล้วนๆ นักบัญชีต้องมีความแม่นยำ ในกำหนดการส่งภาษี การส่งงบ การปิดงบ เดบิต เครดิต ประเภทรายจ่าย การบันทึกบัญชี และรายละเอียดในวิชาชีพ อะไรท่องได้ต้องท่อง อะไรจำได้ต้องจำ หรือหากจำไม่ได้ ท่องไม่ได้ ต้องรู้ว่า ต้องไปอ่านหรือไปค้นคว้าจากไหน หากเราสัมภาษณ์นักบัญชี แต่ตอบข้อมูลเชิงเทคนิคเหล่านี้ไม่ได้เลยแม้แต่น้อย บอกได้ว่าผู้ประกอบการ หนาวแน่ เพราะนักบัญชีต้องเป็นคนแนะนำ และบอกเราเสมอๆ ว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องทำอะไร

3. ชัดเจน แต่ยืดหยุ่น อย่างที่บอกไว้…นักบัญชีมักมีความขัดแย้งกับพนักงานเสมอๆ แทบจะทุกที่ เนื่องจากกฎระเบียบของงานบัญชีนั้นเคร่งครัดมาก ใบเสร็จต้องถูก สระวรรณยุกต์ผิดไม่ได้ หัก ณ ที่จ่ายต้องเป๊ะ บิลเงินสดก็ไม่รับ ต่างๆนานา จนทำให้พนักงานหงุดหงิดน่าดู นักบัญชีที่ดี ต้องเคร่งครัดต่อระเบียบและหาทางออกที่สำคัญ และจำเป็นในเชิงสร้างสรรค์ให้กับพนักงานได้ เช่น การเบิกเงินสดย่อยเกินกว่าอำนาจ แต่พนักงานมีความจำเป็น นักบัญชีก็ต้องแนะนำได้ว่า ให้ขออนุมัติจาก ใครที่สามารถอนุมัติได้ เป็นต้น หากนักบัญชี ตอบได้แค่ว่า ได้ กับ ไม่ได้ นั้น คุณจะพบกับความปวดหัวจากความขัดแย้งอย่างมากมายแน่ๆ

ถ้าคุณมีนักบัญชีมีลักษณะสามอย่างนี้แล้ว รักษาไว้ให้ดี แต่ถ้ากำลังมองหาคนร่วมทีมเพิ่ม อย่าพลาดที่จะพิสูจน์สามเรื่องนี้ จากการสัมภาษณ์นะครับ

รักทุกคนเสมอครับ

www.peopleone.co.th
Tel : 02-661-7797
E-mail : info@peopleone.co.th

Leave a Comment

Your email address will not be published.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า