People One

PLEASE WELCOME “GEN Z”

สวัสดีครับ เพื่อนๆ ทุกคน เป็นยังไงกันบ้างครับกับการทำงานช่วงนี้ที่หลายคนก็กำลังทำงานแบบ WFH หลายคนก็ต้องผลัดเปลี่ยนกันเข้าออฟฟิศเพื่อทำให้ระบบการทำงานของพวกเราเดินต่อไปได้อย่างดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการทำงานในรูปแบบออนไลน์ หรือออฟไลน์ก็ตาม

วันนี้จึงขอพูดถึงคน GEN นึงที่มีความเก่งจนต้องจับตามองกับการทำงานในรูปแบบทั้งออนไลน์และออฟไลน์แบบนี้ เรียกได้ว่าเขาเป็น GEN ที่ไม่ว่าจะทำงานที่ไหน เขาก็สามารถทำงานได้อย่างดีเลยครับ นั่นก็คือคน Generation Z (Gen Z) นั่นเอง

Generation Z นั้น คือ กลุ่มคนที่กำลังหลั่งไหลเข้ามาสู่ตลาดแรงงาน และเป็นกำลังสำคัญของประเทศและโลกในอนาคตอันใกล้นี้ครับ เพราะพวกเขาจะเป็นผู้ที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศต่อไป ในยุคที่โลกเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุและเทคโนโลยีก้าวหน้าในทุกวินาที

คน Gen Z คือกลุ่มคนที่เกิดในช่วงระหว่างปี 1997 – 2012 พวกเขาเกิดมาพร้อมกับกระแสของโลกโลกาภิวัตน์และความเฟื่องฟูของดิจิทัล ทำให้การเติบโตของพวกเขาท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วนั้นก่อเป็นทักษะเฉพาะ จนทำให้คน GEN Z นั้นโดดเด่นจนน่าจับตามองอย่างยิ่งเมื่อการเข้ามาในตลาดแรงงาน

ทักษะอันโดดเด่นของคน Gen Z
1. Technologist คน Gen นี้ไม่ใช่เพียงคนที่ใช้เทคโนโลยีเป็นเท่านั้น แต่เทคโนโลยีคือส่วนหนึ่งในชีวิตของพวกเขา ทุกการใช้ชีวิต วิถีคิดต่างๆนั้นล้วนสอดแทรกอยู่กับเทคโนโลยีทั้งสิ้น
2. Adaptable เมื่อพวกเขาเก่งเทคโนโลยี ทำให้พวกเขาเรียนรู้ที่จะประยุกต์ใช้สิ่งต่างๆ โดยเฉพาะนวัตกรรมใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ชีวิตของพวกเขาได้รับความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ไม่เว้นแม้แต่ในการทำงาน คน Gen นี้มักจะคิดและหาวิธีใหม่ๆ อยู่เสมอ เพื่อหาทางทำให้งานของตน เสร็จอย่างรวดเร็วและใช้แรงน้อยที่สุด
3. Multitasking ทำได้หลายอย่าง นี่ถือเป็นทักษะสำคัญของคน Gen นี้เลยก็ว่าได้ เนื่องจากพวกเขาเติบโตมาในยุคที่โลกไร้พรมแดน ความรู้ต่างๆ หลั่งไหลอยู่รอบตัวพวกเขามากมาย ทำให้พวกเขาไร้ข้อจำกัดในการเรียนรู้ จนเกิดเป็นทักษะหลากหลายอย่าง ในการทำงานก็เช่นเดียวกัน พวกเขาสามารถทำหลายอย่างได้ในตัวคนเพียงคนเดียวจากความรู้ที่พวกเขามี

บุคลิกอันโดดเด่นของคน Gen Z
1. Assertiveness พวกเขาเป็นคนกล้าคิด และกล้าที่จะพูดออกมา พวกเขาเชื่อมั่นเสมอว่าการได้พูดมุมมองที่สร้างสรรค์ สดใหม่ และแตกต่างเป็นเรื่องที่ดี เมื่อพวกเขาสงสัย หรือเห็นว่าสิ่งใดไม่ถูกต้อง พวกเขามักเลือกที่จะแสดงความคิดเห็นทันที
2. Highly Adaptive พวกเขาเป็นพวกยืดหยุ่น และปรับตัวได้เก่งมาก เพราะคน Gen Z เติบโตมาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงของโลกตลอดเวลา ทำให้พวกเขาพร้อมเผชิญหน้าสถานการณ์ใหม่ๆอยู่เสมอ
3. Creativity คน Gen Z นั้นมักท่องอยู่ในโลกของเทคโนโลยีที่มีความรู้และไอเดียมากมาย ทำให้พวกเขาสามารถเกิดความคิดใหม่ๆได้อยู่เสมอ และนำมาพัฒนาตัวเองและเรื่องต่างๆรอบตัว

เมื่อองค์กรต้องทำงานร่วมกับคน Gen Z แน่นอนว่าย่อมเกิดเป็นความท้าทายที่แปลกใหม่สำหรับองค์กรเช่นเดียวกัน องค์กรเองก็จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนเพื่อออกแบบให้องค์กรและสมาชิกสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างเหมาะสม และพร้อมเปิดรับกับคน Gen นี้ ด้วยเช่นกัน

1. เปิดพื้นที่สำหรับการแลกเปลี่ยนความคิด ไม่เพียงจะช่วยให้คนในองค์กรสามารถอยู่ร่วมกันได้กับสมาชิกใหม่อย่างคน Gen Z เท่านั้น แต่เป็นการพัฒนาคนในทุก Gen ไปด้วย การแลกเปลี่ยนความคิดเห็นจะทำให้องค์กรได้เรียนรู้ร่วมกัน และเกิดเป็นไอเดียใหม่ๆ ที่จะช่วยในการพัฒนางานได้ รวมถึงทำให้สมาชิกในองค์กรทุกคน ที่ต่าง Gen กันได้เรียนรู้ซึ่งกันและกันและเข้ากันได้มากขึ้น
2. พร้อมรับทุกแนวคิดในการพัฒนาองค์กร เมื่อองค์กรเปิดพื้นที่ให้พนักงานแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแล้ว ก็พร้อมจะรับฟังไอเดียต่างๆ เพื่อนำมาเป็นแนวคิดในการพัฒนาองค์กร เพราะคน Gen Z นั้น เชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าเสียงของตนเองมีคุณค่า องค์กรย่อมต้องให้คุณค่ากับเสียงของพวกเขา และพวกเขาก็จะให้คุณค่ากับสิ่งที่จะมอบให้กับองค์กรรวมถึงสังคม
3. สร้างโอกาสและความท้าทายใหม่ๆเพื่อขับเคลื่อน เป็นสิ่งที่องค์กรจะต้องทำอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะเมื่อมีพนักงาน Gen Z อยู่ในองค์กร เพราะพวกเขามักคาดหวังและมองหาโอกาสที่พวกเขาจะได้เรียนรู้และโชว์ศักยภาพของตัวเอง เพื่อให้พวกเขาได้เติบโตมากขึ้น

และแน่นอนว่าเมื่อองค์กรรับเหล่ามนุษย์ Gen Z เข้ามาเป็นส่วนนึงองค์กรแล้วนั้น สิ่งเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่องค์กรจะได้รับจากคน Gen Z

1. พัฒนาระบบงาน อย่างที่กล่าวไว้นั้นคน Gen นี้ มักตั้งคำถามอยู่เสมอ และร่วมแสดงความคิดเห็นเท่าที่พวกเขาจะมีโอกาสเข้าร่วมได้ ฉะนั้นการพัฒนาระบบงานต่างๆ จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน รวมถึงพวกเขายังสามารถประยุกต์ใช้ทักษะต่างๆ มาพัฒนาให้สอดคล้องไปกับระบบอีกด้วย
2. ลดงาน Manual ด้วยความที่คน Gen Z คุ้นเคยกับเทคโนโลยี ทำให้พวกเขามักตั้งคำถามกับงาน Manual เสมอ พวกเขาจึงมักมีการคิดใหม่ๆ และออกแบบกระบวนการทำงานให้งาน Manual น้อยลงและใช้เทคโนโลยีเข้ามาแทน
3. นำพาความรู้ใหม่ๆ จากภายนอกเข้าสู่องค์กร เป็นสิ่งที่องค์กรจะได้รับอย่างแน่นอนสำหรับคน Gen นี้ อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าพวกเขาเติบโตมากับองค์ความรู้ที่ไร้พรหมแดน ทำให้พวกเขาสามารถนำความรู้แปลกใหม่มาให้องค์กรได้อย่างสม่ำเสมอ

รักทุกคนเสมอครับ

www.peopleone.co.th
Tel : 02-661-7797
E-mail : info@peopleone.co.th

Leave a Comment

Your email address will not be published.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า